Tìm kiếm tin tức
MỨT GỪNG LƯƠNG VIỆN VÀO MÙA
Ngày cập nhật 22/01/2016
Đóng gói mứt gừng

 Hàng năm cứ gần đến tháng Chạp, người dân thôn Lương Viện, xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc lại tất bật chuẩn bị củi và nguyên liệu gừng để làm mứt. Ở Huế, nhiều làng quê còn lưu giữ các công thức chế biến mứt truyền thống như làng Kim Long, Xuân Hòa, Dạ Lê... Tuy nhiên, trong những gần đây nhiều người xa Huế khi trở về cố hương vẫn thích mua loại mứt gừng do người dân Lương Viện làm để làm quà.

 Sở dĩ mứt Lương Viện chưa có thương hiệu nổi tiếng so các địa phương khác là do người dân nơi đây chỉ cung cấp cho các đại lý khác không tự lấy thương hiệu của mình. Tuy nhiên chất lượng mứt gừng Lương Viện vẫn không thua kém gì so với các loại mứt gừng khác.Mọi công đoạn từ khâu từ chọn gừng, ra lát, rim đường cho đến chọn người đứng lò đều rất quan trọng. Một số gia đình có kinh nghiệm làm mứt tại chợ Lương Viện cho rằng, chọn gừng làm mứt nên chọn củ nhỏ, lép dù  rất khó làm nhưng thơm, ít cay và bán rất đắt hàng.

 Trong khi đó, gừng mua từ Buôn Ma Thuột về củ to, giá rẻ, dễ làm nhưng hàng bán không chạy tại thị trường Huế. Ông Nguyễn Sơn - một trong những người có thâm niên làm nghề mứt lâu đời - cho biết: “Cả khu vực chợ Lương Viện nhà mô cũng có nghề làm mứt. Đặc biệt là mứt gừng, nhà ít thì một vài tạ, nhà nào nhiều từ 2 đến 5 tấn gừng, nhờ rứa bà con có thêm tiền để sắm sửa tết”.

Mứt gừng được chế biến và đóng gói

 Dù chưa nổi tiếng về thương hiệu mứt gừng nhưng người dân Lương Viện đã tạo nên cho mình một bản sắc văn hóa, một làng nghề truyền thống riêng cho mình. Việc hình thành trung tâm làm mứt gừng tại chợ Lương Viện không chỉ giúp cho bà con nơi đây có thêm công việc và thu nhập ổn định để chuẩn bị đón cái Tết truyền thống dân tộc mà còn lưu giữ và cố gắng phát huy để Lương Viên trở thành một trong những địa điểm làng nghề nổi tiếng về mứt gừng Huế nói chung và mứt gừng Lương Viện nói riêng.

Hầu Tỷ-PV TRT
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.822.412
Truy cập hiện tại 58