Tìm kiếm tin tức
 
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Tổ Công nghệ số cộng đồng xã Vinh Hưng phát huy vai trò cầu nối giữa người dân và chuyển đổi số
Ngày cập nhật 03/10/2023

Thời gian qua, nhằm góp phần lan tỏa chuyển đổi số (CĐS) đến mọi ngõ ngách của đời sống, Tổ Công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc đã triển khai tuyên truyền và hỗ trợ người dân địa phương đẩy mạnh CĐS

Nhận thức về trách nhiệm trong việc phát triển Tổ CNSCĐ để trở thành cầu nối giữa người dân và CĐS, thời gian qua, phong trào giúp đỡ người dân CĐS trên địa bàn xã Vinh Hưng đã diễn ra sôi nổi. Đặc biệt hoạt động tích cực của các Tổ CNSCĐ các thôn trên địa bàn xã Vinh Hưng, hoạt động này đã từng bước tạo lập thói quen cho người dân sử dụng các tiện ích trong đời sống trên môi trường số và thúc đẩy CĐS trong cuộc sống.

Xã Vinh Hưng có thôn, đã thành lập được 6 Tổ CNSCĐ, mỗi Tổ CNSCĐ với 5 thành viên. Nhằm thúc đẩy quá trình CĐS ở địa phương diễn ra nhanh chóng, đi từ thay đổi nhận thức của người dân bằng các hoạt động thực tiễn mỗi thôn thành lập 01 nhóm điều hành Tổ CNSCĐ của thôn và 01 nhóm toàn bộ người dân trên địa bàn thôn.

Nhóm thường xuyên được tiếp cận thông tin mới nhất về CĐS, tiếp cận những cách làm hay về CĐS, được tập huấn, hướng dẫn tiếp cận công nghệ số, nền tảng số, qua đó nắm vững kiến thức để hỗ trợ cho người dân tiếp cận sử dụng dịch vụ số.

Tổ CNSCĐ thôn có nhiệm vụ triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của CĐS trong đời sống xã hội. Trước hết, hoạt động tuyên truyền diễn ra rộng rãi qua hình thức tổ chức thiết kế, in treo pano tuyên truyền hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công; Hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID, định danh điện tử tại mức độ 2 và kích hoạt định danh điện tử mức độ 2; Cài đặt và hướng dẫn sử dụng Hue-S; Sổ sức khỏe điện tử; App báo cháy 114; kết nối toàn bộ người dân sử dụng Zalo vào nhóm hoạt động của thôn.

Đợt này, các thành viên các Tổ thực hiện công tác thu thập địa chỉ số với mục đích xây dựng các bản đồ số chuyên ngành phục vụ nhu cầu quản lý và phát triển kinh tế xã hội. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề, đòi hỏi kỹ năng và sự nhiệt tình của thành viên tổ, các tổ sẽ đi từng ngõ, chụp ảnh từng nhà, định vị từng địa chỉ và cập nhật tất cả các thành viên hộ gia đình, kết nối đồng bộ với dữ liệu quốc gia về dân cư, trải qua 1 tháng thực hiện với nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao, các tổ đã đi thu thập cài đặt, cập nhật được 2.575 địa chỉ số toàn bộ nhà ở trên địa bàn xã và cập nhật thông tin hơn 8.884 nhân khẩu. Hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử cho hơn 3.400 nhân khẩu, kết hợp hướng dẫn sử dụng các phần mềm, đưa người dân tiếp cận gần hơn đến công dân số.

Mặc dù gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện CĐS như một số Tổ CNSCĐ có cơ cấu thành viên lớn tuổi, tiếp cận công nghệ còn chậm và nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động của tổ chưa có, hoàn toàn dựa vào nguồn lực xã hội hóa. Song với mục tiêu hướng tới xã hội số, trong đó tập trung đào tạo người dân trở thành những công dân số, các thành viên Tổ CNSCĐ thôn, xã Vinh Hưng vẫn tích cực đồng hành cùng người dân thực hiện nhiệm vụ của thời đại công nghệ để bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu đề ra./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ CÔNG NGHỆ SỐ CỘNG ĐỒNG

 

Phan Ny - VHTT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.908.064
Truy cập hiện tại 644