Tìm kiếm tin tức
 
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đầm Thủy Tú (Tam Giang-Cầu Hai)
Ngày cập nhật 20/11/2018

Con thuyền gắn bó với đời sống, sinh hoạt, phong tục, lễ hội của người Việt Nam từ cổ xưa đến nay. Lễ hội đua thuyền được coi là nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc và ngày càng mở rộng quy mô. Trên dòng Thủy Tú đẹp như một nàng thơ, lặng lẽ, nơi đây người dân Trung Hưng, xã Vinh Hưng đã gắn bó biết bao đời và giữ gìn một truyền thống tốt đẹp, đó là Lễ hội đua thuyền.

Lễ hội đua thuyền không chỉ thể hiện nét đẹp truyền thống của dân tộc mà đây còn là bộ môn thể hiện khí phách cũng như sức sống tiềm tàng của con người nói chung và cả dân tộc nói riêng.

Từ sáng sớm Nhân dân đã đến xem và cổ vũ, đứng đông đúc trên bờ

Nhằm giữ gìn giá trị truyền thống và bản sắc văn hóa đó, cứ vài ba năm một lần, trên dòng Thủy Tú thuộc đầm phá Tam Giang-Cầu Hai, thôn Trung Hưng lại tổ chức Lễ hội đua thuyền, với ý nghĩa là cầu ngư - cầu an - cầu cho mưa thuận gió hòa, Quốc thái dân an.

Các thuyền vào vị trí chuẩn bị xuất phát

Trên tinh thần thi đua đoàn kết của Nhân dân trong thôn, đã tổ chức với 6 thuyền đua. Trong đó 4 xóm của thôn Trung Hưng mỗi xóm một chiếc, còn lại HTX Đại thắng một chiếc, tổ đánh bắt và nuôi trồng thủy sản Diêm Trường một chiếc.

Cuộc đua có 8 tráo, 1 tráo cống, 1 tráo cá, 5 tráo tiền, 1 tráo phá. Đua 3 vòng và 6 lượt đi và về.

Vận động viên tham gia đua là người từ đủ 18 tuổi trở lên. Mỗi đội đua có một bộ trang phục, màu sắc khác nhau do Ban tổ chức cung cấp.

Khi nghe 3 hồi trống gióng lệnh dứt thì các thuyền mới được xuất phát. Gióng hồi thứ nhất các lái trưởng mang chèo lái lên lễ đài và bốc xăm. Gióng hồi thứ hai, các vận động viên sắp xếp các thuyền đua theo số thứ tự mà thuyền mình bốc xăm được. Gióng hồi thứ ba, các lái trưởng và vận động viên trên tinh thần tư thế sẵn sàng. Sau khi nghe 3 hồi trống xong các thuyền bắt đầu khởi hành đua tranh.

Cuộc đua diễn ra sối nổi, quyết liệt

Khi ra ép về hạ lưu, bơi đủ 3 vòng 6 đường bơi, khi ở đường bơi cuối và từ thượng lưu về, ngoài 1 vòng tại vè Rốn rồi mới vào lại điểm xuất phát ở lễ đài.

Nếu thuyền nào bơi không đủ vòng, lộn lỏng vè hoặc không có cờ của Ban tổ chức thì sẽ không được tính thành tích. Ngoài ra, các vận động viên không được níu kéo, xô đẩy và có những hành động phi thể thao, nếu vi phạm thì sẽ xử lý theo quy chế đua của Ban tổ chức.

Thể thức đua gồm có 8 tráo đua. Trong đó có 1 Tráo mở, bao gồm: Tráo cúng; Tráo cá; 5 Tráo tiền; 1 Tráo phá.

Kết quả: Xóm 1 (nam) nhất Tráo cúng; xóm 2 (nam) nhất Tráo cá; xóm 3 (nam) nhất Tráo tiền thứ nhất; Hợp tác xã Đại Thắng nhất Tráo tiền thứ 4; xóm 3 (nữ) nhất Tráo phá; xóm 3 (nữ) nhất Tráo tiền thứ nhất; xóm 3 (nữ) nhất Tráo tiền thứ 2.

Kinh phí xã hội hóa huy động hơn 85 triệu đồng, từ Nhân dân trong và ngoài địa phương ủng hộ. Lễ hội đua thuyền đã diễn ra thành công tốt đẹp, đã tạo dựng sự cổ vũ hứng khởi, tinh thần động viên, khích lệ, xây dựng và nâng cao đời sống tinh thần văn hóa cho xã nhà nói chung và thôn Trung Hưng nói riêng. 

https://vinhhung.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.910.418
Truy cập hiện tại 69