Tìm kiếm tin tức
 
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Bộ giao thông vận tải ban hành Thông tư 54/2019/TT-BGTVT với nhiều điểm mới đáng chú ý.
Ngày cập nhật 02/07/2020

Từ ngày 01/7/2020, QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT sẽ có hiệu lực với nhiều điểm mới đáng chú ý.

Xe tải dưới 1,5 tấn không còn là xe con
 
Theo Quy chuẩn mới: "Xe ô tô con (thường gọi xe con) là xe ô tô được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá 09 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái)".
 
Như vậy, quy định này đã loại xe tải dưới 1,5 tấn ra khỏi danh sách xe con. Bởi theo Quy chuẩn 41:2016/BGTVT, xe con còn bao gồm ô tô chở hàng với khối lượng chuyên chở dưới 1,5 tấn.
 
Tương tự như vậy, theo Quy chuẩn mới chỉ những xe bán tải (xe pickup), xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg hoặc xe 03 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg mới được xem là xe con (trước đây xe dưới 1,5 tấn và có từ 05 chỗ ngồi trở xuống đã được xem là xe con…).
 
Sửa quy định về đặt biển trên giá long môn hoặc cột cần vươn
 
Quy chuẩn 41:2016/BGTVT quy định:
 
Trên những đường mà mỗi chiều xe chạy có từ hai làn đường trở lên, biển được treo trên giá long môn hoặc cột cần vươn. Trong các trường hợp không đặt trên giá long môn hoặc cột cần vươn, thì có thể lắp đặt thêm biển báo phía bên trái của chiều xe chạy.
 
Tuy nhiên, đến Quy chuẩn 41:2019/BGTVT, quy định này đã bị bãi bỏ.
 
Quy chuẩn mới quy định biển báo hiệu đặt về phía tay phải hoặc phía trên phần đường xe chạy (trừ các trường hợp đặc biệt); đặt ở vị trí để người tham gia giao thông dễ nhìn thấy và có đủ thời gian để chuẩn bị đề phòng. Ngoài ra, tùy từng trường hợp, có thể đặt bổ sung biển báo ở bên trái theo chiều đi.
 
Không bắt buộc đặt biển chỉ dẫn lối đi khi đặt biển cấm
 
Nếu như Quy chuẩn 41:2016 quy định trước khi đặt biển cấm rẽ, cần đặt biển chỉ dẫn hướng đi thích hợp (bắt buộc) thì hiện nay Quy chuẩn mới không bắt buộc điều này mà chỉ quy định “có thể đặt biển chỉ dẫn hướng đi thích hợp”.
 
Không còn quy định rõ về “Vượt phải”
 
Quy chuẩn 41:2016 quy định rõ: 
 
Vượt phải là tình huống giao thông trong đó một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều".
 
Với việc quy định rõ ràng như trên, không có sự tranh cãi đâu là lỗi vượt phải và đâu là chuyển làn xe. Tuy nhiên, nay Quy chuẩn mới đã bỏ định nghĩa này mà chỉ quy định chung về hành vi vượt xe. Cụ thể như sau:
 
Vượt xe là tình huống giao thông mà xe đi sau vượt xe đi trước; khi vượt, các xe phải vượt về bên trái (trừ các trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ). Xe đi với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải, khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về phần đường bên phải của phần xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.
Theo luatvietnam
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.057.675
Truy cập hiện tại 385