Tìm kiếm tin tức
 
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Năm 2020, người dân có bắt buộc đi đổi CMND sang CCCD?
Ngày cập nhật 15/05/2020
Ảnh minh họa
Theo đúng lộ trình được đề ra tại Luật Căn cước công dân năm 2014, thẻ Căn cước công dân (CCCD) được cấp thống nhất trên cả nước từ năm 2020. Vậy, từ năm này, người dân có bắt buộc đi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang CCCD không?
 
 
Theo quy định, từ 2020 cấp CCCD thống nhất trên cả nước, thẻ CCCD là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về lai lịch, nhân dạng của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.
 
Từ ngày 01/01/2016, khi Luật Căn cước công dân 2014 có hiệu lực, việc cấp thẻ CCCD đã được thực hiện ở nhiều địa phương thay vì cấp CMND như trước đây. Cơ quan có thẩm quyền cũng đã chủ trương dần thực hiện cấp thẻ CCCD trên cả nước theo lộ trình.
 
Cụ thể, khoản 4 Điều 38 Luật Căn cước công dân quy định:
 
Địa phương chưa có điều kiện về cơ sở hạ tầng thông tin, vật chất, kỹ thuật và người quản lý Căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân để triển khai thi hành theo Luật này thì công tác quản lý công dân vẫn thực hiện theo các quy định của pháp luật trước ngày Luật này có hiệu lực; chậm nhất từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 phải thực hiện thống nhất theo quy định của Luật này.
 
Như vậy, theo quy định trên, kể từ 01/01/2020, tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước thống nhất việc thực hiện cấp CCCD.
 
Năm 2020, người dân có bắt buộc đi đổi CMND sang CCCD?
 
Mặc dù Luật quy định là thế, nhưng từ khi Luật Căn cước công dân có hiệu lực (01/01/2016) đến nay, đã hơn 04 năm, Bộ Công an vẫn chưa triển khai việc cấp thẻ CCCD đối với tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Được biết, hơn 04 năm qua vẫn chỉ có 16 tỉnh thành triển khai việc thực hiện cấp thẻ CCCD.
 
Những địa phương chưa triển khai cấp CCCD, khi người dân hỏng, mất CMND vẫn được cấp lại CMND như trước đây.
 
Đối với người dân ở các địa phương đã tiến hành cấp thẻ CCCD, CMND đã được cấp trước ngày 01/01/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD. Không có quy định bắt buộc người dân đang sử dụng CMND chưa hết hạn phải đổi sang CCCD trong năm nay.
https://vinhhung.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.057.675
Truy cập hiện tại 520