Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.033.113
Truy cập hiện tại 646
Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022
Ngày cập nhật 11/08/2022
Đồng chí Nguyễn Quang Huy - CT UBND xã, Trưởng ban Chỉ đạo PCTTTKCN

Sáng ngày 11/8/2022, tại Hội trường UBND xã Vinh Hưng, UBND xã Vinh Hưng tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

        Dự hội nghị có đ/c Hoàng Tửu – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, ông Nguyễn Quang Huy, Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch UBMTTQVN xã, các đ/c trong ban chỉ huy PCTT và TKCN của xã; Lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể của xã; Bí thư Chi bộ các trường học, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn các thôn, các thôn đội trưởng, Công an viên của 6 thôn.

        Tại hội nghị, đ/c Nguyễn Quang Huy báo cáo tổng kết công tác PCTT và TKCN năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Trong năm 2021  trên địa bàn xã tình hình thời tiết, thiên tai diễn biến nhẹ, không gây thiệt hại đến sản xuất và đời sống dân sinh, với sự lãnh đạo chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện, Đảng ủy, chính quyền địa phương, sự lỗ lực cố gắng tổ chức thực hiện linh  hoạt của các ngành, các đơn vị, các địa phương, toàn xã đã đảm bảo an toàn công trình đê điều, thủy lợi phát triển sản xuất và ổn định đời sống nhân dân.

        Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW năm 2022 tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và gay gắt, có nhiều cơn bão, lụt xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh ta nói chung và địa bàn huyện Phú Lộc nói riêng trong đó có xã Vinh Hưng. Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương (DBKTTVTƯ) năm 2022, bão và ATNĐ xuất hiện sớm ở trên Biển Đông. Dự báo mùa mưa, bão, lụt năm 2022, tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn sẽ có diễn biến phức tạp và khó lượng. Dự báo có khoảng 10 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Nắng nóng xuất hiện sớm và tập trung nhiều từ tháng 5 đến tháng 8. Trong đó, lượng mưa từ tháng 4 đến tháng 10 phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm. Tình trạng thiếu nước, khô hạn sẽ xảy ra trên địa bàn xã, đặc biệt ở các tỉnh Miên Trung có nắng nóng kéo dài đến tháng 8 - 9/2022. Mưa lũ năm 2022 có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2021 và muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

        Xác định là một xã đầm phá, hằng năm đều chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai gây nên; UBND xã đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai năm 2022, tổ chức hội nghị tổng kết công tác PCTT và TKCN năm 2021 và triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Kiện toàn Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã, thôn; xây dựng các phương án phòng, chống các loại hình thiên tai cụ thể theo phương châm 4 tại chỗ, qua đó phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã về địa bàn các khu dân cư, củng cố các tổ phòng chống lụt, bão tại các thôn, khu dân cư, kiểm tra rà soát phương án di dời, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân ở các vùng thấp trũng, ven đầm phá.

        Thực hiện tốt chế độ thông tin, cảnh báo kịp thời tình hình, diễn biến thiên tai trên hệ thống truyền thanh xã, thôn đến các hộ gia đình để chủ động phòng tránh; Nêu cao tinh thần chủ động phòng ngừa, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống thiên tai, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với tính mạng, tài sản của nhân dân.

         Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang huy nhấn mạnh để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:  

        Lãnh đạo và Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã chủ động theo dõi chặt chẽ các diễn biến bão, lụt, thiên tai để thông báo kịp thời cho nhân dân biết nhằm chủ động phòng, tránh có hiệu quả.

Chủ động xây dựng các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lập kế hoạch chi tiết di dời dân, tổ chức tốt công tác cứu hộ, cứu nạn nâng cao nhận thức cho nhân dân, chủ động phòng, tránh có các phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng, hạn chế thấp nhất về thiệt hại khi có thiên tai xảy ra.

        Thực hiện phương châm “Chủ động phòng tránh , đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả” trong đó lấy công tác phòng là chính, chủ động xây dựng kế hoạch PCTT&TKCN theo phương châm “4 tại chổ”“Chỉ huy tại chổ, Lực lượng tại chổ, Vật tư; phương tiện tại chổ, Hậu cần tại chổ ”

        Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, làm cho mọi người, mọi nhà, mọi địa phương nhận thức sâu sắc tác hại của thiên tai, nhận diện một cách đầy đủ các loại hình thiên tai và những diễn biến của nó để chủ động phòng, chống một cách có hiệu quả, với phương châm “Phòng, tránh là chính, tự cứu mình là chính”.

 

vinhhung.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày